fbpx

Những lợi ích về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội khi tập ca hát 

Ca hát mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng bạn có biết rằng niềm đam mê ca hát của bạn có thể dẫn đến những lợi ích đáng kinh ngạc về sức khỏe thể chất, tinh thần và cải thiện các mối quan hệ xã hội của bạn?
Luyện hát có thể cải thiện hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Frankfurt, ca hát giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu này bao gồm các thành viên hợp xướng đo các chỉ số máu trước và sau một buổi tập hát kéo dài một tiếng đồng hồ với bản nhạc Mozart Requiem. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, lượng protein trong hệ thống miễn dịch có chức năng như kháng thể, được gọi là Immunoglobulin A cao hơn đáng kể ngay sau khi diễn tập. Sự gia tăng tương tự không được tìm thấy sau khi các thành viên hợp xướng nghe nhạc một cách thụ động.

Ca hát là một hình thức tập thể dục

Đối với người già, tàn tật và bị thương, ca hát có thể là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, phổi của bạn sẽ được tập luyện khi bạn sử dụng các kỹ thuật hát đúng cách, phù hợp với giọng hát của mình. Các lợi ích sức khỏe liên quan khác của ca hát cũng giúp cho cơ hoành mạnh hơn và kích thích lưu thông máu tổng thể. Vì bạn hút một lượng oxy lớn hơn trong khi hát so với khi thực hiện nhiều loại bài tập khác.

Ca hát cải thiện tư thế của bạn

Đứng thẳng là một phần của kỹ thuật thanh nhạc chuẩn, vì vậy qua thời gian, tư thế này sẽ trở thành thói quen! Khi khoang ngực của bạn mở rộng, vai và lưng thẳng sẽ giúp bạn sẽ cải thiện tư thế của mình.

Ca hát giúp ngủ ngon

Theo một bài báo về sức khỏe trên Daily Mail Online, các chuyên gia tin rằng ca hát có thể giúp tăng cường cơ cổ họng và vòm miệng, giúp ngừng ngáy và thở mạnh khi ngủ. Nếu bạn có những thói quen này, bạn sẽ biết việc ngủ một giấc ngủ ngon như thế nào!

Ca hát giúp giảm căng thẳng

Hoạt động âm nhạc dưới mọi hình thức là thư giãn. Ca hát cũng giúp giải phóng căng thẳng cơ bắp và làm giảm mức độ của một hormone căng thẳng được gọi là cortisol trong máu của bạn.

Ca hát cải thiện sự tỉnh táo

Cải thiện lưu thông máu, việc lấy hơi cho phép nhiều oxy lên não giúp cải thiện sự tỉnh táo, tập trung và trí nhớ. Hội Alzheimer đã tiến hành hoạt động “Sing for brain” để giúp những người mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer duy trì ký ức của họ.

Ca hát giúp bạn có nhiều bạn bè hơn 

Cho dù bạn hát trong dàn hợp xướng hay chỉ đơn giản là thích hát karaoke với bạn bè, một trong những lợi ích sức khỏe bất ngờ của việc hát là nó có thể cải thiện đời sống xã hội của bạn. Sự ràng buộc mà bạn hình thành khi hát với người khác có thể rất sâu sắc, vì có một mức độ thân mật tự nhiên liên quan.

Ca hát làm tăng sự tự tin của bạn và khả năng giao tiếp 

Hồi hộp khi đứng trước đám đông là một cảm giác phổ biến của con người. Tuy nhiên, ca hát có thể giúp bạn cải thiện cảm giác sợ sân khấu. Qua thời gian, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi trình bày bất kỳ vấn đề gì trước đám đông với tư thế đĩnh đạc, giọng nói rõ ràng.

Những thú vui ca hát có thể  mang lại lợi ích vượt xa hơn là giúp cải thiện khả năng ca hát của bạn. Tất cả những lợi ích sức khỏe này của ca hát có thể khiến bạn muốn tham gia học thử ngay lớp thanh nhạc hoặc bắt đầu học các kỹ thuật thanh nhạc ngay lập tức! Nếu vậy, đừng ngại bắt đầu – hãy vui vẻ với nó, và làm những gì bạn thích!

Leave a comment