fbpx

Mất bao lâu để học Piano thành thạo?

Cuối cùng bạn đã quyết định cho con bạn học piano. Câu hỏi luôn được đặt ra nhiều nhất là: Mất bao lâu để học Piano thành thạo?

Để trả lời câu hỏi mặc dù chúng ta cần phải hiểu “việc học piano” thực sự có ý nghĩa gì đối với bạn. Ví dụ:

  1. Học chơi một bản nhạc theo tay quen (dân gian còn gọi là học vẹt): Một vài tuần
  2. Đọc bản nhạc piano cơ bản: 6 tháng-3 năm
  3. Đọc bản nhạc piano trung cấp: 3-10 năm
  4. Chơi nhạc cổ điển nâng cao: 10-15 năm
  5. Chơi nhạc thị trường: 3-5 năm

Vậy nên cần xác định rõ mục tiêu khi bắt đầu học piano. Đối với:

  1. Học chơi một bản nhạc theo tay quen (dân gian còn gọi là học vẹt):

Bạn có thể chơi một đoạn nhạc (không quá khó) một cách nhanh chóng với một số bài hướng dẫn, trên YouTube dạy cho bạn từng phần bằng cách theo dõi và lặp lại. Điều này có nghĩa là họ chơi nhạc và bạn đã sao chép chính xác chuyển động ngón tay của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu chỉ là một phần của âm nhạc, đây có thể là cách hiệu quả nhất để tìm hiểu. Những người có ít hoặc không có kinh nghiệm có thể học khá nhanh.

Vấn đề với phương pháp này là tất cả những gì bạn đang học là một phần của âm nhạc. Bạn sẽ không thể chơi bất kỳ tác phẩm nào khác trừ khi bạn có ai đó ngồi đó và dạy bạn bằng một lần nữa.

Vì vậy, nếu bạn muốn học một phần rất nhỏ trên đàn piano, bạn có áp dụng phương pháp học này. Có thể bạn sẽ chơi ngay được đoạn nhạc chỉ trong vài giờ, thậm chí cả khi bạn chưa biết gì. Hình thức theo dõi và lặp lại là một phần của bài học nhạc, nhưng cuối cùng nếu bạn muốn học chơi piano thực thụ, hãy học nghe và học đọc nhạc.

  • Đọc bản nhạc ở trình độ cơ bản

Nếu mục tiêu của bạn là học để có thể đọc nhạc, chúng ta cần phải hiểu muốn mình học  đến mức nào. Ghi nhớ các nốt nhạc trên bản nhạc và phím đàn sẽ không mất hơn một vài tuần. Một số bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn (đôi khi nhiều tháng) để học các ghi chú, đó là bởi vì họ chưa luyện tập đúng cách. Bạn chỉ phải ghi nhớ khoảng 48 nốt nhạc trong 1 trang nhạc để có thể chơi hầu hết các bản nhạc đơn giản. Hãy nghĩ như khi chỉ phải ghi nhớ 48 từ để học tiếng Trung Quốc Nó không mất quá nhiều thời gian, cần tập trung và lặp lại.

Biết đọc nốt là một điều, ngón tay của bạn khi đàn có thực sự đúng vào các phím đàn lại là một việc khác đòi hỏi luyện tập. Luyện tập thường xuyên và hiệu quả sẽ giúp bạn cảm thấy khá thoải mái khi đọc nhạc ở mức cơ bản, mất trung bình khoảng 6 tháng. Hầu hết mọi người sẽ chưa thuờng xuyên luyện tập, có thể mất 3 năm để cảm thấy thoải mái khi đọc nhạc.

  • Đọc bản nhạc ở trình độ trung cấp

Sẽ mất thêm khoảng 7 năm nữa để có thể việc đọc các bản nhạc ở trình độ trung cấp trở nên dễ dàng. Đây là một kĩ năng tương đối khó, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực luyện tập

  • Chơi nhạc cổ điển nâng cao 

Bạn sẽ cần đọc hiểu các bản nhạc của Chopin, Liszt, Rachmaninoff. Ở mức trung bình, một đứa trẻ 4 tuổi bắt đầu học piano với cường độ luyện tập đều đặn và chăm chỉ có thể chơi những bản nhạc trên từ cấp trung học. Ước tính khoảng 10 năm. Người chơi piano bắt đầu trễ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bỏ lỡ những năm đầu tập luyện có thể cho ra kết quả khác biệt.

10 năm có thể ngắn hơn nhiều khi ta nhìn thấy thần đồng đàn piano 7 năm tuổi. Thần đồng không phải là một phép màu như bạn nghĩ. Nếu bạn bắt đầu chơi piano năm lên 2 và cha mẹ hướng dẫn, theo sát bạn hàng ngày, bạn có thể đạt đến cấp độ đó trong một nửa thời gian.

  • Chơi nhạc thị trường

Bạn không thích nhạc cổ điển? Thời gian sẽ được rút ngắn lại khi chơi nhạc thị trường  Âm nhạc thị trường hoàn toàn khác với nhạc cổ điển, một khi bạn cảm thấy thoải mái khi đọc nhạc, và hiểu được hợp âm và cấu trúc bài, bạn có thể là một nghệ sĩ chơi nhạc thị trường khá giỏi. 3-5 năm luyện tập, mọi người sẽ ấn tượng khi nghe bạn đàn!

FLY ART SCHOOL

Leave a comment