fbpx

Khoá học cho người lớn

Người lớn vẫn có thể học nhạc cụ một cách dễ dàng

6 lý do người lớn học nhạc cụ dễ dàng hơn

Học cách chơi nhạc cụ có vẻ khó khăn đối với người lớn. Nếu bạn bỏ lỡ việc học piano hàng tuần khi còn bé, phải chăng đã quá muộn để có thể học khi ngoài 30? Câu trả lời là: “Chưa bao giờ là quá trễ và chúng ta hoàn toàn có thể”
Bạn đã có sự hiểu biết và cảm nhận tốt hơn về âm nhạc vì đã nghe nó trong một khoảng thời gian dài

Trước khi bắt đầu, bạn có một ưu điểm: bạn đã giành cả đời mình để nghe nhạc. Giáo sư Lenger nói: “Khi tôi giảng dạy cho người lớn, một trong những điều đầu tiên tôi cần làm là viết ra ở mặt sau của cuốn sách bài học của họ mỗi bài hát mà họ từng muốn học”. “Nhờ sự tiếp xúc đó, họ có thể liên kết việc học âm nhạc đến với những bài hát, bản nhạc  mà họ đã biết.” Kiến thức này có thể giúp họ hiểu rõ hơn về các thành tố của âm nhạc như hợp âm và giai điệu tương đối dễ dàng hơn.

“Người lớn có thể hiểu được cấu trúc cơ bản của âm nhạc thông qua một số bài hát khác nhau mà họ đã từng nghe”, Lenger nói. “Với trẻ em, thật khó để có cách tiếp cận được như thế.”

Bạn có tính kỷ luật và sự tập trung cao độ cho việc luyện tập

Khi còn nhỏ, bộ não của bạn vẫn đang trong quá trình thích ứng với môi trường và nó có thể thay đổi các kết nối trong nó dễ dàng hơn, do đó giúp cho việc học nhạc trở thành một phần thúc đẩy sự kết nối các dây thần kinh mạnh mẽ hơn.

Đối với người lớn, bạn vẫn có thể thay đổi các kết nối này, chỉ là không ở cùng mức độ với những đứa trẻ. Nhưng điều này không phải là một bất lợi. Bộ não người lớn hoàn thiện hơn và tích tụ nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống, hoàn toàn giúp cho việc tiếp thu kiến thức nhanh hơn và thể hiện cảm xúc qua quá trình chơi nhạc tốt hơn.

Tiến sĩ Grahn nói: “Những bất lợi mà trẻ em gặp phải là chúng không giỏi trong việc tìm ra các quy tắc và chúng thực sự chưa hiểu việc luyện tập sẽ giúp chơi tốt hơn. “Trong khi người lớn đã trải qua quá trình lâu dài được luyện tập ở trường học ở các môn khoa học, thực hành khác nhau. Họ sẽ biết được rằng,” Tôi muốn thành công ở đây, tôi phải làm gì? Tôi phải luyện tập.'”

Bạn hiểu tốt hơn về các khái niệm phức tạp, trừu tượng trong âm nhạc

Người lớn hiểu các khái niệm trừu tượng dễ dàng hơn. “Bạn có thể giải thích cho một người lớn,” Vâng, đây là quy tắc về hợp âm, điệu thức và đây là lý do tại sao các nốt này có thể liên kết với nhau trong khi các nốt này không thể liên kết với nhau “, Tiến sĩ Grahn nói. “Điều đó có thể dễ nhớ hơn nhiều vì đó là một quy tắc. Sau đó, họ có thể áp dụng quy tắc đó ở nhiều bài khác nhau trong âm nhạc, trong khi trẻ em phải học tất cả bằng cách thực hành.”

Sự khác biệt lớn nhất trong cách tiếp cận là “bản chất muốn phân tích vấn đề” của người lớn. Lenger giải thích rằng trẻ em có xu hướng chơi những gì được đặt trước mặt chúng nhanh nhất có thể, trong khi người lớn là những người gắn bó cùng sự hoàn hảo.

Bạn thực sự muốn học nhạc cụ – không ai bảo bạn “phải học”

Trong khi một số trẻ em cảm thấy bắt buộc phải chơi một nhạc cụ – hoặc là do cha mẹ mong muốn hoặc các mục tiêu cao cả của họ, người lớn lại là bậc thầy về số phận của chính họ. Họ  chơi nhạc với mục đích duy nhất là chơi nhạc. Động cơ này là “có lẽ là điều quan trọng nhất”, tiến sĩ Grahn nói, nó thực sự là sự nhận thức tuyệt vời, giúp tăng khả năng học hỏi của bạn nhanh hơn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo bạn đang thực sự chọn một nhạc cụ mà bạn quan tâm chứ không phải một nhạc cụ mà bạn cảm thấy bắt buộc phải chơi.

Chơi một nhạc cụ giúp giảm căng thẳng (điều bạn cần nhiều hơn khi còn nhỏ).

Chắc chắn, nhiều nghiên cứu đã giành hết lời khen ngợi để nói về khả năng của âm nhạc giúp giảm căng thẳng.

Có một số lợi ích giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn trong khi chơi âm nhạc. “Tâm trạng tích cực giúp tăng chức năng nhận thức và hạnh phúc nói chung của bạn, tránh đi sự lo toan và một số triệu chứng mất ngủ do căng  thằng, chúng ta còn có thể tăng cường chức năng não khi chơi nhạc cụ,” Trích lời Tiến sĩ Grahn.

Bộ não của bạn được luyện tập

Là một người trưởng thành, học cách chơi một nhạc cụ là điều mà Tiến sĩ Grahn gọi là “huấn luyện não”, một cách để thách thức bộ não của bạn. Không chỉ có khả năng chức năng nhận thức mạnh mẽ hơn này ngăn chặn chứng mất trí, mà nó còn cho phép bạn tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn với một bộ não năng động hơn.

Nguồn: https://www.huffingtonpost.com/2014/03/06/playing-an-instrument_n_4903835.html