fbpx
độ tuổi phù hợp để học piano
Độ tuổi phổ biến để trẻ bắt đầu học là từ 5-8 tuổi

Đây là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh đặt ra khi muốn cho con học môn nhạc cụ này khi nhận thức được việc học nhạc cụ này giúp trẻ phát triển đồng đều 2 bán cầu não, rèn luyện tính kỉ luật, tư duy trí tuệ và cảm xúc đồng thời mang lại niềm vui và lạc quan cho cuộc sống. Lợi ích của việc học piano là không thể phủ nhận, tuy nhiên làm thế nào để biết con bạn đã sẵn sàng để học bộ môn nhạc cụ này? FLY sẽ đưa ra gợi ý cho bố mẹ dựa trên các tiêu chí sau:

  • Kích thước bàn tay phù hợp
    Con bạn có thể dễ dàng đặt năm ngón tay trên năm phím trắng liền kề? Đối với trẻ 4 -5 tuổi, đó là một bước tiến lớn! Trước khi bắt đầu các bài học piano, hãy chắc chắn rằng bàn tay con mình đã phát triển đầy đủ và cảm thấy thoải mái khi bấm phím đàn.
  • Khả năng tập trung Một tiết học piano cho trẻ em từ 4-7 tuổi thường kéo dài 30 phút, trẻ có thể bắt đầu học nếu có thể tập trung và lắng nghe liên tục từ 15 đến 20 phút. Trong khoảng thời gian còn lại, giáo viên sẽ đưa ra những hoạt động bổ ích để trẻ ôn lại những kiến thức vừa học được và đưa ra gợi ý cho việc luyện tập tại nhà.
  • Độ tuổi thông thường cho trẻ bắt đầu là từ 5-8 tuổi Độ tuổi thường thấy phổ biến để học piano là 5-6 tuổi. Ở tuổi này, trẻ đã học 3 năm tại trường mẫu giáo và đã sớm làm quen với việc học tập. Ở tuổi này, bộ não của họ tiếp nhận ngôn ngữ và xây dựng các kết nối mới với tốc độ đáng kinh ngạc. Ngoài ra, bàn tay của trẻ cũng đã rất linh hoạt, và đủ nhanh nhẹn để bắt đầu chơi piano. Đây là độ tuổi dễ rèn tính kỉ luật và tiếp cận với âm nhạc một cách tự nhiên nhất. Trẻ từ 7 – 8 tuổi tiếp tục có thể tiếp cận nhanh hơn âm nhạc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ngoài môn nhạc cụ trẻ còn phải học thêm rất nhiều những môn học khác tại trường, sự phân tán một phần khiến trẻ từ 7-8 tuổi sẽ có ít thời gian tiếp cận âm nhạc một cách thoải mái và tự nhiên như những đứa trẻ bắt đầu sớm hơn từ 5-6 tuổi.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 8 tuổi, dường như việc tiếp cận với piano sẽ khó khăn hơn do sự phân tán thời gian và khối lượng kiến thức cho những sở thích, mối quan tâm khác và những bộ môn tại trường phổ thông ngày càng nhiều hơn.

Piano là bộ môn nhạc cụ đòi hỏi thời gian luyện tập. Một lý do khác khiến trẻ nhỏ bắt đầu học piano dễ dàng hơn là trẻ có nhiều thời gian hơn để thực hành. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thường có những sở thích và nhiều mối quan tâm khác hơn và bận rộn hơn với các môn học ở trường phổ thông. Một đứa trẻ bắt đầu vào lớp 1 và trải qua 6 năm học piano ở trường trung học có nhiều khả năng tiến bộ và gắn bó cùng với bộ môn nhạc cụ này ngay cả khi cuộc sống của chúng bận rộn hơn.

Tham khảo thêm biểu đồ nghiên cứu độ tuổi phổ biến để học bộ môn nhạc cụ tại Anh, dữ liệu được ABRSM công bố vào năm 2017

Nguồn: ABRSM online 2017

FLY ART SCHOOL

Leave a comment